Long nhãn là gì? Mua long nhãn ở đâu ngon nhất?

Long nhãn là gì?

Long nhãn hay còn gọi là nhãn nhục, chính là thành phẩm thu được sau khi sấy khô nhãn tươi. Nhãn tươi trước khi sấy cần được rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, xếp đều lên khay rồi cho vào lò sấy ở nhiệt độ thích hợp. Từ quả nhãn tươi phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, chi tiết để thu được những hạt long nhãn khô, cô đặc vô cùng tinh túy, chứa nhiều dưỡng chất, vô cùng tốt cho sức khỏe con người.
Giải nghĩa theo chữ Hán Việt, "long" nghĩa rồng, "nhãn" nghĩa là mắt, "long nhãn" có nghĩa là mắt rồng. Sở dĩ có tên gọi này là do quả nhãn có hạt tròn, đen láy như con mắt. Qủa nhãn Hưng Yên ngày xưa được dùng làm sản phẩm cống vua. Vì thế long nhãn còn có nghĩa là mắt rồng. Còn cái tên nhãn nhục là cách gọi theo đông y. Ngoài cái tên long nhãn hay nhãn nhục, nhãn sấy khô còn có tên gọi khác là lệ chi nô, quế viên, bảo viên, á lệ chi, nguyên nhục....

Mua long nhãn ở đâu ngon nhất?

Ngày nay, không chỉ mỗi Hưng Yên mới trồng được nhãn mà còn có rất nhiều địa phương khác trên cả nước như Sơn La, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thanh Hóa, các tỉnh miền Nam, miền Tây Nam Bộ...Vì thế mà có rất nhiều loại long nhãn với hương vị khác nhau. Tuy nhiên, đã nhiều năm qua đi, long nhãn Hưng Yên vẫn được người tiêu dùng đánh giá ngon hơn cả. Long làm từ nhãn quê Hưng Yên khác hoàn toàn với các loại long khác, ăn vào ngọt thanh, mùi thơm phức, đọng lại rất lâu trong khoang miệng và hoàn toàn không có vị chua sau khi ăn.

So sánh long nhãn Hưng Yên với long nhãn rừng và long nhãn từ các vùng miền khác

- Về màu sắc: khi mới sấy xong, long nhãn có màu sáng trắng, để nguội màu sẽ sậm hơn, để càng lâu màu càng sậm. Tuy nhiên tốc độ sậm màu hay còn gọi là lên màu của long nhãn Hưng Yên nhanh hơn các loại long nhãn khác.
- Về kích thước: long nhãn quê Hưng Yên quả thường nhỏ hơn một chút so với nhãn rừng nhưng hàng loại I hạt đều nhau, tròn, mẩy, không bị đen đầu, màu sắc đều nhau, tỉ lệ quả nép, vỡ, nát ít.
- Về hương vị: khi ăn, long nhãn Hưng Yên có vị ngọt thanh, không bị khé, ăn xong không có vị chua, đặc biệt mùi rất thơm, đọng lại trong miệng lâu. Còn long nhãn rừng và long nhãn của các vùng khác sau khi ăn thường có vị chua, không có mùi thơm hoặc mùi thơm rất ít, tan nhanh. Long nhãn bị tẩm đường ăn còn bị khé, ngọt khé.

Liên hệ mua long nhãn Hưng Yên loại I:


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Post a comment